Tổng hợp 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh ai cũng mắc phải


Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình nhằm bảo quản thực phẩm, nước uống, đông đá… Thế nhưng 90% người Việt Nam lại mắc đến 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh gây ảnh hưởng tới tới thiết bị cũng như sức khỏe nghiêm trọng.

13  sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh là gì?

Khi sử dụng tủ lạnh, muốn đảm bảo an toàn và giữ thực phẩm được lâu không bị hư hỏng. Nhất định bạn phải tránh 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh 90% người Việt Nam đều mắc phải dưới đây.

Không điều chỉnh nhiệt độ thích hợp theo từng ngăn cho tủ lạnh

Rất nhiều người có thói quen để nhiệt độ cố định 1 lần và ít khi thậm chí là không điều chỉnh nó. Đây là sai lầm đầu tiên và dễ gặp nhất trong số 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh.

Chúng ta nên nhớ rằng, mỗi ngăn sẽ có một lượng nhiệt độ phù hợp nên mỗi loại thực phẩm cũng cần có một nhiệt độ riêng.

sai-lam-khi-de-thuc-pham-trong-tu-lanh
Sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh

Nếu để nhiệt độ quá thấp vừa tốn điện lại không bảo quản tốt được thực phẩm. Còn với nhiệt độ quá cao sẽ khiến thực phẩm bị hư hỏng. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nhiệt độ tủ lạnh thường từ 1.7 đến 5 độ C. Còn ngăn đá thường là -18 đến 0 độ C, ngăn mát ở khoảng o độ C. Còn riêng ngăn dành cho thực phẩm cần từ 0 đến 4 độ C.

Để thực phẩm chín và sống xen kẽ hỗn hợp

Để thực phẩm chín và sống xen kẽ hỗn hợp là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng trong số 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh. Bởi những thực phẩm tươi sống rau củ quả đặc biệt là thịt tươi sống khi mua ngoài chợ chứa rất nhiều vi khuẩn. Trong điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ lấn chiếm và sinh sản ngay thực phẩm chín. Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ đối mặt với mối nguy hiểm cực cao do sự bất cẩn của mình.

Sắp xếp thực phẩm lộn xộn không đúng vị trí

Sai lầm này cũng khá nhiều trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Chúng ta có thói quen mở tủ lạnh thấy chỗ nào trống thì bỏ vào mà không cần biết nó có thích hợp hay không. Việc để vị trí thực phẩm lộn xộn gây ảnh hưởng đến quá trình và chất lượng bảo quản sản phẩm không được như ý muốn.

Không gian của tủ lạnh cần được sắp xếp như sau:

– Ngăn đông: phù hợp để đông đá và các loại thịt cá để lâu ngày sử dụng dần dần.

– Ngăn mát dùng để thức ăn đã nấu chín, đồ ăn thừa, nước uống, đồ ăn liền, rau, quả cà những thực phẩm sử dụng ngay.

– Ngăn kệ ngăn mát: Phu hợp với các loại thực phẩm như sữa, trứng, thịt dùng ngay, hoặc cần rã đông

– Cánh cửa tủ phù hợp với các loại thực phẩm khô như các loại hạt bơ, đầu hay một số loại gia vị

Không rửa thịt trước khi bỏ vào ngăn đá – không rửa sạch lau trước khi bỏ vào ngăn mát

Thịt và các loại cá khi mua từ chợ về chúng ta có thói quen bỏ vào tủ lạnh ngay. Chỉ rửa sạch trước khi chế biến để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng đây lại năm trong số 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh chúng ta phải thay đổi ngay tức thì.

Lý do bởi, những thực phẩm khi mua ngoài chợ về có rất nhiều vi khuẩn. Nếu chúng ta không loại bỏ nỏ trước mà để ngay vào ngăn đông sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển. Rất nhiều loại vi khuẩn có thể sống được ở nhiệt độ thấp, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe khi chúng ta ăn nó.

Cũng giống như thịt , các loại rau sống có chứa khá nhiều vi khuẩn Ecoli một trong những thủ phạm gây tiêu chảy hàng đầu. Đặc biệt, loại vi khuẩn này có khả năng lây chéo từ rau sang thức ăn. Nên khi sử dụng sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Không đậy kín thức ăn khi để trong tủ lạnh

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen để thức ăn vào trong tủ lạnh mà không cần đậy nắp. Chính những thói quen này nằm trong danh sách 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần lưu tâm. Bởi không chỉ gây mùi cho tủ lạnh mà còn gây hại cho các loại thực phẩm khác. Hơn nữa, các loại vi khuẩn khác cũng có cơ hội xâm nhập vào thức ăn đã được chế biến, phát triển âm thầm gây hại cho sức khỏe của bạn.

Để thực phẩm trong ngăn lạnh quá lâu

Chúng ta thường có thói quen mua một lần và ăn cả tuần, cả tháng. Đây lại là sai lầm chết người trong quá trình sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Khi bảo quản quá lâu sẽ khiến thực phẩm không còn xanh tươi hay đúng những vị ngon đặc trưng ban đầu của nó. Chưa kể, để thực phẩm quá lâu là cơ hội cho các vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Dự trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Chúng ta có thói quen trữ nhiều đồ trong tủ lạnh. Thế nhưng đây lại là sai lầm khi sử dụng tủ lạnh chúng ta cũng phải tránh. Thói quen này vừa khiến chúng ta khó kiểm soát thực phẩm của mình lại khiến các kệ tủ dễ bị hư hỏng. Hơn nữa, khi thực phẩm bịt kít tủ lạnh sẽ khiến lượng khí lạnh lưu thông không đều. Nếu tình trạng này kéo dài, một số thực phẩm sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, chúng ta phải vứt bỏ.

Để thịt sống gần cách thực phẩm rau củ quả

Đây cũng nằm trong danh sách 13 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm bạn nên tránh. Như đã nói nhiều ở trên, thịt sống sẽ truyền nhiễm vi khuẩn sang rau củ quả, Khi chúng ta ăn vào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Để thực phẩm đã rã đông lại vào ngăn đá

Có lẽ đây là một trong số 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh ít gặp nhất. Tuy nhiên, ít chứ không phải không có. Bởi có hẻ nhiều lý do khác nhau mà đã lấy đồ ăn ra rồi sử dụng không hết hoặc không sử dụng nên bỏ vào lại vào ngăn đông để bảo quán tiếp. Trường hợp này cũng không tốt bởi vì làm vậy sẽ tạo điều kiện vi khuẩn tiếp tục được thêm vào và phục hồi lại quá trình sinh sống của chúng.

Để trứng không đúng nơi

Có lẽ cái này hầu như ai cũng mắc phải, do thói quen chúng ta bỏ trúng ngay cánh cửa tủ lạnh. Thế nhưng đây lại là sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh đấy bạn cần lưu tâm. Bởi cánh tủ lạnh là nơi có nhiệt độ cao nhất so với những nơi khác nó làm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản trứng trước khi chế biến.

Hơn nữa bên ngoài vỏ trứng có rất nhiều vi khuẩn, để trứng không đúng chỗ là nguyên nhân khiến vi khuẩn được xâm nhập vào thức ăn.

Rau củ để gần nhau

Mỗi loại rau củ, trái cây đều có khí gas khác nhau nên để gần nhau rất dễ phân hủy. Vì thế trong quá trình bảo quản, bạn nên tách riêng các loại rau củ ra và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Nhiều người thường xuyên mở tủ lạnh quá lâu mỗi lần sử dụng. Đây là thói quen không tốt vì vừa dễ khiến vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm và vừa hao điện hơn. Để đề phòng việc mở cửa quá lâu, bạn có thể dùng tủ có tính năng báo hiệu hoặc nhanh tay lấy thứ cần lấy khi mở tủ lạnh.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.

Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Tủ lạnh là dụng cụ thiết  bị bảo quản thực phẩm rất tốt và hiệu quả. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào cũng nên lưu giữ trong tủ lạnh. Có những loại thực phẩm nếu để trong tủ lạnh sẽ mất chất, không ngon. Nguy hiểm hơn, một số thực phẩm còn trở thành độc tố. Bên cạnh tìm hiểu về 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh thì bạn nên biết những thực phẩm sau đây không được bỏ trong tủ lạnh bảo quản

Cách loại bánh mì và các loại bánh nướng

Bánh mì và các loại bánh nướng đều là thực phẩm hút khí trong tủ lạnh. Do đó khi bỏ vào trong tủ lạnh sẽ bị thay đổi mùi vị, ăn không ngon như lúc ban đầu. Hơn nữa, khi để bánh mì chung với các loại thực phẩm khác, vi khuẩn sẽ tấn công bánh mỳ. Khi chúng ta ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

Cà chua

Cà chua cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh, bởi nếu để nhiệt độ 12 độ C thì cà chua sẽ thay đổi chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, nếu bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ mất đi đến 65% chất dinh dưỡng ban đầu.

Hành tây

Hành tây sẽ dễ bị mềm và mốc nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp. Do đó, nếu để hành tây trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị khô, gây mùi hôi cho những thực phẩm khác.

Khoai tây

Khoai tây cũng là một trong những loại thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh. Bởi vì nếu ở nhiệt độ dưới 7 độ C, các tinh bột trong khoai tay bắt đầu bị phá vỡ chuyển hóa thành đường. Vì thế, dinh dưỡng ban đầu của khoai tây hoàn toàn bị biến đổi.

Mật ong

Có khá nhiều chị em chúng ta có thói quen để mật ong trong tủ lạnh. Thế nhưng đây lại là sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh.  Bởi, mật ong sẽ kết dính lại để trong ngăn mát nếu để lâu nó thành khối và gần như không thể sử dụng được. Mật ong cũng là thực phẩm duy nhất sẽ không bị hỏng và cũng không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Tỏi

Tỏi cũng là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bởi trong điều kiện lạnh thích hợp nó có thể nảy mầm, khiến tỏi dai hơn, thậm chí là bị mốc.

Dưa hấu

Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế lại rất hợp lý. Bởi trong dưa hấu có chứa một số chất chống oxy hóa như beta-carotene và lycopene. Những chất này sẽ bị  mất đi nếu chúng ta để dưa hấu vào tủ lạnh.

Ngoài ra, chuối, bơ chưa chín, café, húng quế cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Bởi ở nhiệt độ lạnh, những loại thực phẩm này sẽ bị mất chất dinh dưỡng và mùi hương đặc trưng của nó.

Trên đây là 13 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh 90% người Việt Nam đều mắc phải. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ sử dụng tủ lạnh của mình để bảo quản thực phẩm hợp lý hơn. Nếu bạn có những mẹo nhỏ nào sử dụng tủ lạnh hay thì hãy để lại comment phía dưới chúng ta cùng sẻ chia đến cộng đồng.

Nguồn: https://sailamcuocsong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.